Thống kê
Hôm nay : 13
Tháng 08 : 63
Năm 2022 : 2.938
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHỐI KẾT HỢP GIỮA NHÀ TRƯỜNG VỚI CÁC BAN NGÀNH ĐOÀN THỂ VÀ CÁC BẬC PHỤ HUYNH VỀ VIỆC CHĂM SÓC GIÁO DỤC TRẺ CỦA TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG HẢI.

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHỐI KẾT HỢP GIỮA NHÀ TRƯỜNG VỚI    CÁC BAN NGÀNH ĐOÀN THỂ VÀ CÁC BẬC PHỤ HUYNH VỀ VIỆC     CHĂM SÓC GIÁO DỤC TRẺ CỦA TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG HẢI.

“Chăm sóc và giáo dục trẻ em không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà là của toàn xã hội.”

Vâng! Trẻ em chính là thế hệ tương lai, quyết định sự phát triển hưng thịnh của đất nước nên việc chăm sóc, giáo dục cho các em ngay từ nhỏ để có mầm măng khỏe mạnh, hạnh phúc là việc làm vô cùng quan trọng.

    Như chúng ta đã biết việc nâng cao công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục Mầm non. Chính vì vậy để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường Mầm non đạt kết quả cao thì điều không thể thiếu được đó là sự phối hợp giữa gia đình nhà trường với các bậc phụ huynh và nhất là các ban ngành đoàn thể trong xã hội là việc làm rất quan trọng và là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu và đã, đang diễn ra trong Trường Mầm Non Đông Hải sưốt những năm học qua. Với mục đích nhằm phát triển cho trẻ một cách toàn diện đó không chỉ mong muốn được diễn ra thường xuyên, liên tục mà là bền vững dài lâu của Tập Thể CBGV- NV trong Trường Mầm non Đông Hải nói chung cũng như của các cấp học nói riêng.

Đây là một thực tế, tạo sự thống nhất, hợp tác, thỏa thuận giữa trường Mầm non và cha mẹ trẻ, với các ban ngành đoàn thể về nội dung, phương pháp, cách thức, hình thức tổ chức trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ và hiểu được ý nghĩa tầm quan trọng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ như thế nhằm điều kiện thuận lợi nhất để nhà trường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ và cộng đồng xã hội cùng chung tay góp sức trong việc quan tâm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất cũng như tinh thần.

Với nhiều thuận lợi mà Trường Mầm non Đông Hải luôn nhận được đó là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của HĐND, Ủy ban Nhân dân xã Đông Trà đầu tư cơ sở vật chất đày đủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo Tiền Hải luôn quan tâm chỉ đạo nhà trường, cùng các ban ngành đoàn thể địa phương cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh chung tay cùng nhà trường trong các công tác chăm sóc giáo dục trẻ nên từ đó nhà trường đưa ra một số những biện pháp cụ thể như sau:

1.Về phía nhà trường:

       Để làm tốt công tác phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với các ban ngành đoàn thể và các bậc phụ huynh trong về việc chăm sóc và giáo dục trẻ hàng năm nhà trường luôn đề ra những kế hoạch cụ thể cho năm học, họp bàn với Ban chi Ủy,  BGH  tuyên truyền với những nội dung tốt nhất dành cho trẻ trong năm học phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Bên cạnh đó nhà trường đã tiếp thu đường lối chính sách chủ trương của Đảng và phổ biến cho CBGV-NV trong nhà trường và xin ý kiến của chi Bộ Đảng khi đưa ra các nghị quyết về hoạt động giáo dục trong nhà trường trong đó nội dung nổi bật nhất là Giúp nhà trường phối hợp với các lực lượng trong và ngoài nhà trường, các tổ chức ban ngành tạo lên sức mạnh tổng hợp trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

         2. Đối với Đảng ủy và UBND

 -Hàng tháng Đảng ủy và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra việc chỉ đạo thực hiện nghị quyết, kế hoạch về công tác giáo dục trẻ. Có đóng ý kiến nhận xét sát thực với nhà trường để thực hiện tốt hơn. Luôn quan tâm chỉ đạo nhà trường trong công tăc chăm sóc giáo dục trẻ.

                     Hình Ảnh: Đảng Ủy-UBND dự Hội nghị Công nhân viên chức

       3. Đối với tổ chức ban ngành khác

*Đoàn thanh niên luôn là cánh tay đắc lực đi đầu trong mọi phong trào nên công tác kết hợp với nhà trường  việc chăm sóc giáo dục trẻ luôn được diễn ra thường xuyên bằng những việc làm thiết thực như: Tham gia tổ chức ngày tết trung thu cho các bé, dựng trại trung thu và tổ chức trò chơi cùng cô và trẻ tại trường Mầm non

* Không những thế Nhà  trường  phối  hợp chặt chẽ với mặt trận xã: Hội phụ nữ, hội Cựu chiến binh, hội Nông dân, làm tốt công tác tuyên truyền, điều tra chính xác trẻ trong độ tuổi từ 0-72 tháng tuổi, bằng mọi biện pháp vận động huy động học sinh đến trường như viết bài tuyên truyền đăng lên loa truyền thanh xã đồng thời các cô giáo chủ nhiệm đã cùng một số ban ngành như đại diện mặt trận thôn, hội phụ nữ...nắm rõ thông tin học sinh từng hộ gia đình xuống tận nhà để động viên các cháu, năm bắt lý do tù đó có biện pháp huy động kịp thời nhất là trẻ nhà trẻ còn thấp so với số bình quân của nhóm trẻ. Bên cạnh đó  tuyên truyền, vận động các bậc cha mẹ thực hiện việc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, giáo dục rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục lễ giáo cho trẻ mọi lúc, mọi nơi.

*Công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương luôn quan tâm, chia sẻ tới các cháu có hoàn cảnh khó khăn đề vơi bớt đi phần nào đó trong cuộc sống. Có chính sách ưu tiên, động viên và khuyến khích học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập có thành tích học tập xuất sắc. Ngoài ra Hội Khuyến Học còn có những biện pháp rất hiệu quả khi đuơc hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm con em xa quê nguồn kinh phí băng hiện vật như: Sữa hộp dành tặng cho tất cả các cháu để bổ sung dinh dưỡng, phát triển chiều cao, chống suy dinh dưỡng của trẻ.

                Hình ảnh: Đại Diện hội Khuyến Học tặng quà cho các em có HCKK

 

3. Két hợp với trạm y tế xã Đông Trà

Chăm lo sức khỏe trẻ không chỉ là việc của các cô giáo Mầm non mà là trách hiệm chung của các ban ngành trong đó có các Cán Bộ Trạm y tế xã cũng được nhà trường mời để thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ nhằm mục đích phân lọai sức khỏe ban đầu cho trẻ, phát hiện một số bệnh thông thường.

 Việc thăm khám còn giúp phát hiện những cháu chiều cao cân nặng, cháu suy dinh dưỡng, thị lực kém, bệnh hô hấp, bệnh giao mùa....Và quan trọng nhất bây giờ đang trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên Nhà trường phối hợp chặt chẽ với  trạm y tế xã để triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, phun khử khuẩn trường lớp thường xuyên, tuyên truyền đến trẻ nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch còn kéo dài băng các khẩu hiệu 5K, tránh tự tập nơi đông người, khi ho phải biết che miệng và quay ra phía khác người đối diện..... Bên cạnh đó cán bộ trạm y tế còn tư vấn cho các em  học sinh và giáo viên chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để có một cơ thể tốt nhất từ đó cô giáo có biện pháp tuyên truyền tới cha mẹ trẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe cho trẻ, cách phòng chống béo phì và chống suy dinh dưỡng, các biện pháp chăm sóc hợp lý nhất.

 

 

                 Hình ảnh: Cán bộ Trạm y tế thăm khám sức khỏe cho trẻ

         

4. Đối với Hội Cha mẹ học sinh

Để góp phần nâng cao trách nhiệm công tác chăm sóc giáo dục trẻ ở trường Mầm non thì thành phần không thể thiếu đó chính là các bậc phụ huynh- Một nguồn lực vững mạnh- cánh tay đắc lực luôn kề vai sát cánh để cùng chung tay chăm sóc giáo trẻ một cách tốt nhất.

          - Nhà  trường cùng Ban đại diện Hội CMHS tổ chức họp phụ huynh theo định kỳ 2 lần/năm để thông báo tình hình học tập, chăm sóc nuôi dưỡng của học sinh và đưa ra giải pháp cùng phối hợp thực hiện. Phối hợp với nha trường trong việc tổ chức các ngày hội , ngày lễ, sự kiện đặc biệt của nhà trường, ngày sinh nhật trẻ. Từ đó nhà trường nhận được sự ủng hộ không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần tạo sự gắn kết chặt chẽ cởi mở và những đóng góp ý kiến chân tình tạo sự thống nhất trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ và luôn quan tâm tới các phong trào của nhà trường cũng như ở lớp.

Với tình hình thực tế công nghệ hiện đại như bây giờ việc trao đổi thông tin giữa cô trò và các bậc phụ huynh hàng ngày được các cô giáo Trường Mầm non Đông Hải thực hiện thường xuyên qua Meeting hoặc zoom để cùng có sự thống nhất trong việc chăm sóc giáo dục trẻ về nội dung, phương pháp, cách tổ chức chăm sóc ở lớp cũng như ở nhà, tránh được những mâu thuấn đôi chiều nhau giữa nhà trường và phụ huynh không chỉ qua góc tuyên truyền mà ở mọi lúc, mọi nơi.

         Hình ảnh: Phụ Huynh cùng cô giáo cổ vũ cho các bé trò chơi: “ Kéo Co”

 Như vậy: Môi trường giáo dục của nhà trường, sự phát triển của trẻ không chỉ là công việc của nhà trường, của mỗi cô giáo mà là của cộng động các ban ngành đoan thể, các bậc phụ huynh cùng chung tay. Vì vậy mà tập thể CBGV-NV Trường Mầm Non Đông Hải rất cần đón nhận sự quan tâm nhiều hơn nữa từ HĐND- UBND-MTTQ- các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là chính các bậc phụ huynh của con em mình hãy cùng nhà trường đầy mạnh còn tác năng cao trách nhiệm chăm sóc giáo dục trẻ hướng tới một tương lai tươi đẹp nhất giống như lời thơ của tác giả Phùng Ngọc Hùng đã từng viết: “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.”

                                                                                                  

                                                                                                                     Người viết

                                                                                                                 Nguyễn Thị Nhài


 


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan