Thống kê
Hôm nay : 13
Tháng 08 : 63
Năm 2022 : 2.938
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ HÌNH THÀNH PHÉP LỊCH SỰ TRONG GIAO TIẾP NGAY TỪ BÉ.

Phép lịch sự trong giao tiếp rất cần thiết phải dạy cho trẻ phải dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ bởi nó là nền tảng cơ bản và  rất quan trọng cho việc hình thành phát triển tính cách cho trẻ sau này.

Vầng! Phép lịch sự chính là cách ứng xử của con người với con người, đó là những nguyên tắc, phong tục, tục lệ của đời sống xã hội. Trẻ nhỏ cũng thế cha mẹ và cô giáo hàng ngày bên trẻ phải hình thành cho trẻ những phép lịch sự cơ bản nhất giúp trẻ có thêm kĩ năng đơn giản áp dụng vào trong cuộc sống ngay từ tấm bé. Dể dạy được cho trẻ một số phép lịch sự cơ bản thì cha mẹ phải là tấm gương cho trẻ noi theo, tới trường cô giáo là người cung cấp kiến thức cơ bản nhất cho trẻ từ đó cha mẹ và cô giáo sẽ có sự thống nhất chung .

Việc có được sự thống nhất chung giữa các bậc phụ huynh và cô giáo trong cách giáo dục trẻ một số phép lịch sự không phải ngày một ngày hai mà cần có thời gian và trao đổi với nhau qua nhóm lớp hoặc cá nhân vì đặc điểm của trẻ là mau nhớ chóng quên, nên cô giáo có thể giáo dục mọi lúc, mọi nơi và phù hợp từng thời điểm.

Sau đây là một số  những điều cơ bản mà mỗi cha mẹ cần chú ý trong việc giáo dục con về phép lịch sự:

1. Thường xuyên sử dụng câu: " Xin lỗi", " Cảm ơn" đúng lúc

Giáo dục trẻ sử dụng đúng lúc câu Cảm ơn, Xin lỗi là hình thành cho trẻ một ý thức nhận biết phù hợp . Những câu nói tuy đơn giản nhưng thực ra lại là cách cơ bản nhất để thể hiện sự tôn trọng người khác. Khi có lỗi phải biết nhận lỗi và biết được hành động đó là như thế nào. khi được người khác giúp đỡ hay cho hay tặng một điều gì đó phải biết nói cảm ơn bằng tấm chân tình     

  2. Không chê bai, chế giễu người khác

Hành vi chê bai người khác hay chế giễu người khác  chính là hành động xúc phạm người khác. Hãy luôn dạy trẻ lựa lời nói sao cho khéo léo  để người bị chê cũng cảm tháy hài lòng và suy nghĩ về lời chê đó một cách nhẹ nhàng không gây nặng lề.

Cha mẹ sẽ luôn là người lắng nghe và phân tích những điều đúng sai đúng lúc, hợp lý để trẻ dần nhận ra hành vi của mình là chưa đúng. Biết tôn trọng người khác chính là tôn trọng bản thân mình.

3. Không cắt ngang lời người khác

Trong mọi hoàn cảnh cha mẹ luôn nhắc nhở con không được ngắt lời người khác giữa chừng, kể cả bạn bè cùng trang lứa. Nếu cần thiết hãy cố gắng lắng nghe sau đó chúng ta có thể nói ra tâm tư của mình.

4. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Một hành động rất nhỏ nhưng nhiều khi cha mẹ không để tới con trẻ. Hành động hắt hơi không che miệng làm ảnh hưởng tới người khác nhất là vệ sinh. Đây là điều mà mỗi bậc cha mẹ cân dạy con ngay cả khi trẻ mới bắt đầu hiểu.

5.Khi ăn không nhai thức ăn chóp chép

Hành vi ăn uống cũng không kém phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Nhai nhẹ nhàng giú dạ dày co bóp nhẹ nàng và dễ tiêu hóa thức ăn. Phép lich sự này luôn luôn song hành cùng trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

 

6. Không được đi trước mặt người khác

Vầng! Lịch sự mọi lúc mọi nơi là hành vi văn hóa mà mỗi người Việt Nam cần phải có. Hành động mỗi khi muốn đi ra ngoài cần có sự tôn trọng người khác bằng cách hãy xin phép nhỏ hay hơi khom người khi đi trước người khác, Nhưng quan trọng nhất và là phép lịch sự đi phía sau lưng người khác là hành vi văn hóa nhất có thể.

7. Khi nói chuyện hãy nhìn vào đối phương

Một phép lịch sự nhất nữa cũng là giúp trẻ cảm nhận được đối phương đang lắng nghe mình nói, đối phương đang tôn trọng nhau là khi nói chuyện hay giao tiếp nên nhìn vào nhau để thể hiện sựu tôn trọng người khác.

Trên đây là một số biện pháp Phép lịch sự tối thiểu mà mỗi bậc cha mẹ hãy cung cấp cho con ngay từ bé giúp trẻ thêm nhiều điều bổ ích cho bản thân. Quan trọng nhất cha mẹ hãy là người gương mẫu để con trẻ noi theo. 


Tác giả: Trường Mầm non Đông Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan